[ux_countdown size="250" size__sm="286" bg_color="rgb(215, 52, 52)" year="2020" t_week_p="tuần" t_day_p="ngày" t_hour_p="giờ" t_min_p="phút" t_sec_p="giây"]

Kênh thông tin Ôtô uy tín cho người Việt

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Chọn Mua "Xe Cũ"

Việc sở hữu ô tô tại thời điểm hiện tại ở nước ta không còn là điều gì đó quá to tác khi ô tô dần trở thành phương tiện hầu như không thể thiếu của nhiều gia đình thay vì sắm ô tô để "làm của" theo quan niệm xa xưa. Nếu như ô tô mới thì các chính sách bảo hành bão dưỡng tại đại lý đã quá rõ ràng, trong khi thì trường xe cũ rất sôi nổi, vậy các bạn có đặt câu hỏi tại sao ô tô cũ lại "Hot" đến vậy chưa?

- Câu trả lời là: Nếu như 1 chiếc ô tô mới bạn phải trả tiền trước bạ cho dòng xe này là từ 10-12% giá trị xe (Giá bao gồm VAT trên hóa đơn do bên hãng xe xuất), còn với một chiếc ô tô cũ "lướt" thì phí trước bạ bạn phải đóng cho nhà nước chỉ là 2% giá trị bên bán thể hiện trên hợp đồng hoặc theo giá áp thuế của nhà nước. Ngoài ra bạn còn chỉ tốn thêm phí rút hồ sơ gốc khoản 1-2 triệu đồng tùy tỉnh.
Kia Morning mới - Hình ảnh mang tính minh họa.
Ví dụ: 1 chiếc xe giá xuất hóa đơn là 500 triệu (xe mới) thuế trước bạ bạn phải đóng từ 50 - 60 triệu đồng. Với 1 chiếc xe cũ trị giá 500 triệu (xe cũ) thuế trước bạn bạn phải trả chỉ 2% tức là 10 triệu đồng.
Range Rover cũ - Hình ảnh mang tính minh họa.
Nói như thế cũng không hẳn là dễ ăn vì xe cũ là thị trường màu mỡ nhưng mang tính rủi ro cao và chỉ dành cho người có hiểu biết am hiểu thật sự về xe tuyệt đối không dành cho Amatuer. Bài viết hôm nay Auto Info Vietnam muốn gửi đến các bạn các điểm lưu ý cần thiết khi có ý định hoặc có người thân ai đó mua xe cũ thì cũng sẽ không phải rơi vào cái bẫy của các thương lái nhé!

1. Nguồn gốc xuất xứ xe: chủ xe là ai, lý do tại sao bán?

- Nếu bạn mua xe của 1 người có uy tín với bạn thì cũng không quá đắng đo nhưng nếu là người lại bạn phải tìm hiểu nguyên nhân thật sự mà người bán muốn bán là gì: ví dụ kẹt tiền kinh doanh, nâng cấp đổi đời,... những lý do này thì tuyệt vời nhưng nếu do tai nạn hoặc có vấn đề sử dụng thì họ cũng không dễ gì trình bày với bạn mà tốt nhất nên tìm hiểu từ những người hàng xóm xung quanh nhé. Cái này kinh nghiệm xương máu, có 1 lần mình đã thấy 1 chiếc xe giá thấp hơn thị trường 50 triệu và cảm thấy cực kỳ hời mua đi bán lại còn có lời, mình cũng phải tự đặt câu hỏi và cuối cùng là do người nhà anh ta bị tai nạn mất trong xe nên người ta muốn gã nhanh càng sớm càng tốt. Nếu nóng vội thì đến khi biết được sự thật thì đi con xe đó trong lòng cũng không an tâm được.
Salon ô tô cũ tại TP.HCM.
- Nếu bạn mua xe của các Salon thì mình cũng cam kết là hên xui, vì chuyện tua đồng hồ công tơ mét hiện tại thì không có gì khó khi công nghệ làm giả ngày càng tinh vi, âu là do cái tâm của các đơn vị kinh doanh này. Nên tìm các đơn vị uy tín lớn trên thị trường, cơ sở lớn và đủ chính sách bảo hành.

2. Tình trạng kỹ thuật xe: 

- Đầu tiên là năm sản xuất: Năm sản xuất xe bạn có thể tham khảo qua giấy tờ như Cavet xe (Giấy đăng ký xe) hoặc Sổ đăng kiểm đều thể hiện điều này thường thì thương lái cũng sẽ xem sổ đăng kiểm và trên xe họ sẽ xem số máy chữ cái thứ 10 sẽ thể hiện điều này.
Ví dụ: ô tô sản xuất 2010 chữ cái thứ 10 trong dãy số khung sẽ là A, cứ thế sẽ tính tới 2019 hiện tại là K theo bảng chữ cái Alphabet.
Sổ đăng kiểm xe có thể hiện đủ thông tin xe.
- Lưu ý chỉ nên mua xe cũ trong khoảng thời gian khoảng 5 năm đổ lại vì quá thời gian trên sẽ dễ xảy ra tình huống xe quá lâu, thì phụ tùng, phụ kiện của mẫu xe đó sẽ hơi hiếm nếu hãng bỏ mẫu ra mẫu mới, và 5 năm là mốc thời gian các chi tiết linh kiện bắt đầu hỏng dần theo thời gian và bạn phải tốn tiền thay mới các chi tiết này.

- Xe đi nhiều hay ít: Việc này bạn hoàn toàn có thể kiểm soát bằng cách nếu không chuyên thì có thể chạy vào hãng để yêu cầu họ kiểm tra lịch sử bão dưỡng xe họ sẽ cho biết tình trạng xe có BD thường xuyên không, có làm Bảo hiểm nghiêm trọng chưa, kể cả tình huống xấu là thủy kích bơi lội. Việc kiểm tra này bắt buộc phải có chủ xe đi kèm thì nhân viên mới cho bạn xem lịch sử của xe nhé, các bạn lưu ý! 
- Thủy kích bơi lội, có rã máy chưa? Điều sợ nhất khi mua xe cũ đều là sợ xe đã làm lại máy vì lý do  thủy kích là điều không hiếm gặp tại các thành phố lớn thường xảy ra ngập lụt trong mùa mưa như TP.HCM, Hà Nội, và mới đây là Đà Nẵng. Như đã đề cập ở trên là các bạn có thể yêu cầu chủ xe vào hãng để kiểm tra chắc chắn sẽ ra nhưng phải không hẹn trước với chủ xe tránh trường hợp họ ăn rơ với đại lý bạn định test xe nhé! Ngoài ra nếu bạn có chuyên môn thì có thể kiểm tra các ốc trên nắp máy và các ốc gá thân máy xe các đầu ốc này có biến dạng dấu hiệu của việc tháo lắp chưa, nếu có thì hãy nói không với chiếc xe này nhé, vì xe mà đã bị thủy kích thì làm máy lại chạy cũng sẽ không ngon bằng xe nguyên zin tức chưa bung máy được. 
* Thủy kích là trường hợp xe đi vào vùng ngập nước dẫn đến nước vào động cơ phá hủy hoặc làm biến dạng các chi tiết như trục khuỷu, thanh truyền, piston, xilanh,...
Đến đại lý uy tín lớn để kiểm tra lịch sử bão dưỡng - bảo hiểm.
- Ngoại thất của xe, khác với các bài viết trên các trang báo khác, Auto Info Vietnam muốn các bạn đi các bước trên trước để đến phần ngoại hình xe là cuối cùng để các bạn không bị nó lôi cuốn ảnh hưởng đến sự quyết định nhưng hầu hết tiêu chí này anh em lại đặt lên đầu tiên. Đa phần xe ô tô khi lưu thông thì không thể tránh khỏi sự va chạm, biến dạng để làm bảo hiểm tút tát lại nhưng mình sẽ tạm chia làm 2 thành phần là đâm đụng cấn xước nhẹ là liên quan đến các cản trước, cửa, capo, cốp sau lườn,... Còn đâm đụng nặng là liên quan đến khung xương. Nếu chọn xe cấn đụng nhẹ thì an toàn kỹ thuật của chiếc xe vẫn đảm bảo, còn đã đâm đụng nặng thì hầu như xe sẽ mất tính an toàn nhiều vì khung xương lúc này đã mất tính chất bảo vệ người hành khách trên xe một cách tốt nhất như hấp thụ va chạm.

- Nội thất của xe: phần này cực kỳ quan trọng, nếu bạn chú trọng bề ngoài thì chỉ để người khác chiêm ngưỡng còn thực ra bạn là người luôn ở trong xe và đối mặt với nói hơn 70% thời gian tiếp xúc xe. Về nội thất bạn kiểm tra các chi tiết như máy lạnh, volant, các chi tiết da, nhựa có xuống cấp nhiều không nhé.
Nội thất xe là phần cực kỳ quan trọng khi sở hữu xe.

3. Giá cả so với xe mới, xe trên thị trường. 

- Cách tham khảo giá bạn có thể lên các trang rao vặt như chotot.vn, bonbanh.com, carmudi,... Nếu quá chênh lệch thì bạn hãy tham khảo câu chuyện ví dụ của mình ở mục 1 và tìm hiểu nguyên ngân nhé!

4. Yêu cầu lái thử để trải nghiệm: 

- Nếu hoàn toàn ưng ý chiếc xe qua các mục mình đã nêu trên thì bước không thể bỏ qua là bạn hãy đề nghị chủ xe cho bạn lái thử xe khoảng tầm 10-20km qua các địa hình như đường đô thị, có lên dốc xuống dốc, có ổ gà, bề mặt nhấp nhô để thử cảm giác lái, độ ồn,... vì biết đâu khi lái thì xe lại lòi ra bệnh chập chờn làm bạn khó chịu.
Lái thử xe cảm nhận qua các cung đường là phần không thể thiếu.

5. Ngân sách nuôi xe: 

- Điều này mình cũng không đinh nhắc đến nhưng thực tế nó cũng quan trọng, các bạn có thể thấy các dòng xe sang bán lại rất mất giá sau 3-5 năm sử dụng vì chúng đã đến tuổi để thay thế linh kiện mà đặc thù linh kiện của chúng thì cực kỳ đắt đỏ, nhiều khi 1 món có thể bằng bạn nuôi 1 con xe bình dân trong 1 năm trời nên bạn cần tham khảo giá cả phụ tùng các hãng hoặc anh em bạn bè đã sử dụng hãng xe đó để có cái nhìn kinh tế nhất nhé!

Thôi thế cũng đã rất dài rồi, mong anh em chọn được con xe ưng ý nhé!
Nếu có thắc mắc hãy để lại comment bên dưới hoặc nhắn tin đến Auto Info Vietnam để được giải đáp nhé!


Share:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Nhãn

Bài viết gần đây

Tổng số lượt xem trang

HotlineGọi ngay